Lịch Là Gì? Nguồn Gốc Và Các Loại Lịch Hiện Nay.

Nguon Goc Cua Lich
5/5 - (9 bình chọn)

Lịch là gì? Là một thước đo thời gian được tính toán theo 1 hệ thống rõ ràng xuất hiện từ xưa đến nay như 1 điều tất yếu trong cuộc sống. Và không phải ai cũng tìm hiểu xem lịch là gì, xuất hiện như thế nào và có bao nhiêu loại lịch. Hãy cùng Phú Quý tìm hiểu nhé.

Lịch là gì?

Lịch – calendar bắt nguồn từ tiếng latin (la mã cổ) là calendarium mang ý nghĩa sổ nợ. Ngày xưa với ý để đo thời gian trả nợ của các con nợ, dần dần dùng để đo khoảng thời gian. Ngoài ra còn bắt nguồn từ chữ Kalendae mang nghĩa ngày đầu tiên của tháng la mã. Người la mã dùng thời điểm này để công bố các phiên chợ hoặc 1 số sự kiện quan trọng.

Theo wikipedia, lịch là một hệ thống để đặt tên cho các chu kỳ thời gian, thông thường là theo các ngày. Tìm hiểu thêm tại đây. Chúng ta đã biết được lịch là gì, có thể tìm hiểu kỹ hơn về các loại lịch cũng như nguồn gốc lịch tại bài viết này.

Ngày nay, lịch được in ấn sản xuất theo nhiều kiểu dáng, quy cách khác nhau theo từng năm để mọi người có thể dễ dàng theo dõi và phục vụ nhu cầu trong cuộc sống của mỗi người. Nó trở thành 1 vật không thể thiếu đi ở mỗi gia đình. Chính vì thế, lịch còn được chọn làm món quà để tặng nhau vào dịp cuối năm để mọi người có thể thay mới vào đầu năm khi ngày cuối cùng trên tờ lịch của năm cũ được xé đi.

Lich La Gi
Lịch là gì? Nguồn gốc và các loại lịch hiện nay.

Một số loại lịch được dùng phổ biến

Lịch được chia thành nhiều loại do mỗi cách tính khác nhau, trong đó có 3 loại phổ biến được dùng, đó là dương lịch, âm lịch và lịch tùy ý. Hãy cùng tìm hiểu từng loại để hiểu rõ hơn về câu hỏi lịch là gì nhé.

Dương lịch

Dương lịch được tính dựa vào chu kì chuyển động của mặt trời (lịch Ba tư), các thời điểm bình minh và hoàng hôn rồi đến đêm của mỗi ngày trôi qua. Đây là lịch cho thấy rõ ràng theo từng mùa quanh năm, được nhiều nước sử dụng. Theo dương lịch thì mỗi năm có bình quân 365,25 ngày, nó gần bằng với năm chí tuyến của trái đất là khoảng 365,2422 ngày. Tuy vậy những vẫn đồng bộ theo các mùa trong năm nên ngày nay được sử dụng rộng rãi.

Âm lịch

Việc dựa theo chu kỳ của mặt trăng để theo dõi và tính toán thời gian được gọi là âm lịch. Âm lịch có sự sai lệch đáng kể so với việc theo dõi các mùa trong năm; tuy nhiên vẫn có 1 số hiện tượng theo dõi theo mặt trăng rất sát sao như theo dõi con nước, thủy triều. Và để việc cân đối theo các mùa và dương lịch thì âm lịch bằng cách bổ sung thêm tháng để có thể dễ dàng tính toán nhiều khía cạnh.

Am Lich
Âm lịch được tính theo chu kỳ mặt trăng

Lịch tùy ý

Là loại lịch không theo bất kỳ chu kỳ nào của mặt trăng hay mặt trời. Các nhà thiên văn học hay dùng lịch theo tuần hoặc ngày Julius.

Nguồn gốc về cách sắp xếp lịch ngày nay

Chu kỳ lịch 7 ngày 1 tuần xuất hiện từ lịch của người Do Thái ở thế kỷ thứ 6 trước CN. Số 7 có liên quan đến 7 ngôi sao lớn trong hệ mặt trời lúc này: Mặt Trời, Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ. Người La Mã có thể coi là người sử dụng và phổ biến chu kỳ lịch 7 ngày 1 tuần rộng rãi.

Cách phân chia tháng 31 ngày cũng xuất hiện từ rất lâu rồi không biết rõ khi nào. Nhưng một lần nữa, người La Mã được xem là người phát minh ra cách phân chia này.

Năm 1773, lần đầu tiên loại lịch được phát minh dạng sổ lên kế hoạch, cách bố trí tương tự như ngày nay. Mọi người có thể dễ dàng thấy được những kế hoạch trong tương lai, dự định dễ dàng thông qua cuốn lịch. Những điều này được nhà xuất bản Robert Aitken phát minh ra.

Ngày nay, lịch dần được tối ưu hóa và được xem như là vật trang trí treo tường, trang trí bàn làm việc. Cuối thế kỉ 18, lịch được tận dụng để quảng cáo và được xem như 1 vật truyền bá, nhận dạng thương hiệu 1 cách dễ dàng của các đơn vị.

Nguon Goc Cua Lich
Lịch giúp chúng ta sắp xếp thời gian hiệu quả hơn

Tìm hiểu về các loại lịch hiện nay trên thị trường

Hiện nay, lịch được in ấn và bài trí vô cùng độc đáo và thuận tiện để sử dụng trong đời sống, có cả âm lịch và dương lịch để theo dõi. Lịch là vật dụng thiết yếu có trong nhà của mỗi người. Dùng để theo dõi phục vụ công việc và đời sống hàng ngày. Là nơi để ghi chú, để dễ dàng sắp xếp các công việc hợp lý,…

Các đơn vị thường lựa chọn lịch để tặng cho khách hàng, nhân viên và đối tác của mình nhân dịp cuối năm. Coi như 1 món quà tết tri ân đến mọi người. Bên cạnh đó, thông qua sản phẩm quà tặng lịch, đơn vị còn gửi gắm được nhiều thông điệp ý nghĩa vào đó.

Có 2 loại lịch mà các đơn vị thường dùng đó là lịch thị trường và lịch độc quyền

1. Lịch thị trường: được sản xuất hàng loạt theo những mẫu mã của nhà sản xuất. Các thiết kế, kiểu dáng cũng được đầu tư và chăm chuốt kỹ càng trước khi đưa vào sản xuất, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng qua mỗi năm. Và mỗi sản phẩm lịch đều có phần chừa trống để in ấn quảng cáo của đơn vị đặt in. Với ưu điểm tối ưu về chi phí và có thể lựa chọn theo mọi số lượng trong kho hàng ngàn mẫu mỗi năm. Lịch thị trường được nhiều đơn vị lựa chọn.
BV tham khảo:

2. Lịch độc quyền: Là loại lịch được thiết kế và in ấn hoàn toàn theo yêu cầu từ phía khách hàng. Tùy vào nhu cầu và ngân sách, Phú Quý sẽ tư vấn về vấn đề loại lịch, in ấn cho quý khách hàng

Lich Bloc Tai Hcm
Mẫu lịch Bloc in công nghệ mới tại HCM

Sự phát triển của lịch trong tương lai

Nhìn những phiên bản lịch kĩ thuật số hiện nay, chúng ta có thể hình dung được lịch đi qua nhiều giai đoạn và phát triển ngày càng tối ưu và hiện đại. Hiện tại, lịch được thiết kế theo dạng lưới và rất thuận tiện trong sử dụng ở mọi lĩnh vực cũng như địa điểm. Có thể trong tương lai sẽ phát triển ở 1 mức độ nào đó.

Tuy nhiên với lịch vạn niên bây giờ, chúng ta có thể theo dõi lịch ở rất nhiều năm sau nữa. Vì thế lịch dạng lưới hiện tại sẽ tồn tại 1 thời gian rất dài nữa trước khi có 1 sự phát minh thay đổi nào đó hoặc là không thay đổi.

Mọi người thường xem lịch mỗi ngày nhưng ít ai biết lịch là gì và xuất hiện như thế nào. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch là gì và nguồn gốc của lịch nhé.

Công ty TNHH Lịch Phú Quý

ĐC: 13 đường số 3, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: 0905.550.311 – 0935.181.377

Liên hệ: Lịch Tết Phú Quý

Facebook: Phú Quý Calendar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.