Ngày Con Nước Là Gì? Cách Tính Ngày Con Nước

Ngay Con Nuoc Trong Danh Bat Ca
5/5 - (8 bình chọn)

Ngày con nước được hiểu là những ngày xấu, tránh làm những việc quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về ngày con nước để cùng tránh nhé.

Ngày con nước là gì?

Có 1 câu ca dao ta thường nghe ông bà hay nói: “Dù ai buôn bán trăm nghề, phải ngày con nước đi về tay không. Dù ai giao hợp vợ chồng,  phải ngày con nước khó lòng nuôi con.”

Qua câu trên có thể phần nào thấy được gặp ngày con nước thì không nên làm những việc quan trọng, sẽ khó đạt được những điều tốt đẹp. Ngày con nước được tính theo chu kỳ lên xuống của dòng nước. Ngày nay gọi là hiện tượng thủy triều lên xuống dựa theo lực hấp dẫn của mặt trăng với trái đất.

Nagy Con Nuoc La Gi
Ngày con nước là gì?

Theo dân gian ta từ xưa, việc tính toán con nước dựa vào những việc thực tế trải qua của người dân, bắt nguồn từ việc canh nước hàng ngày để đáp ứng nhu cầu trong trồng trọt, chăn nuôi.

Theo khoa học, dựa vào hiện tượng thiên văn, sự thay đổi giữa mặt trăng và trái đất tạo nên lựa hấp dấn, dẫn đến hiện tượng thủy triều lên xuống. Từ đó có sự xuất hiện của ngày con nước.

Ý nghĩa của ngày con nước.

Đối với cuộc sống, việc thay đổi lên xuống của con nước được quan niệm làm việc gì cũng không được suôn sẻ, dễ gặp bất cập, nên được xem như 1 ngày xấu. Vì thế mọi người thường tránh làm những việc quan trọng trong cuộc sống như cưới hỏi, khai trương, ký kết hợp đồng…. để tránh những việc không hay xảy ra.

Đối với nông nghiệp, thông qua ngày con nước có thể biết được việc con nước lên xuống thế nào để dễ dàng sắp xếp việc tưới tiêu cho sản xuất, trông trọt.

Đối với vùng biển, việc lên xuống của nước biển được biết trước qua ngày con nước giúp người dân thuận tiện hơn trong việc ra khơi, đánh bắt thủy hải sản.

Ngay Con Nuoc Trong Danh Bat Ca
Ý nghĩa trong đánh bắt cá
Ngay Con Nuoc Doi Voi Nguoi Dan Bien
Ý nghĩa đối với người dân biển

Cách tính ngày con nước

Dựa vào hiện tượng thủy triều lên xuống để tính chính xác ngày con nước và sắp xếp mọi việc trong cuộc sống thật hợp lý. Vì dựa vào lựa hấp dẫn của mặt trăng và trái đất nên ngày con nước được tính theo ngày âm lịch việt nam. Qua nhiều năm rút ra được từ sự thay đổi con nước liên quan đến sự sáng tối của mặt trăng. Ngày mùng 1 đầu tháng, sẽ không nhìn thấy mặt trăng do bị che khuất, đến ngày mùng 5, trăng bắt đầu xuất hiện. Đến ngày 14 lực từ mặt trăng đến trái đất mạnh nhất, trăng sáng nhất vào ngày 14, 15 (rằm) và khất dần từ ngày 23 hằng tháng. Các ngày con nước trong năm sẽ lần lượt là:

Tháng 1 và tháng 7: ngày mùng 5 và 19

Tháng 2 và tháng 8: Ngày mùng 3, 17 và 29

Tháng 3 và tháng 9: Ngày 13 và 17

Tháng 4 và tháng 10: Ngày 11 và 25

Tháng 5 và tháng 11: Ngày mùng 9 và 23

Tháng 6 và tháng 12: Ngày mùng 7 và 21

Trên đây là những thông tin về Ngày con nước, hi vọng sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn cũng như dễ dàng lựa chọn cho mình những ngày tốt trong mỗi tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.